Quan hệ trong kinh doanh: Mỗi lần đều là sơ giao

Những sai lầm về quan hệ trong kinh doanh là bài học kinh doanh mà nhiều người, đặc biệt là người Việt Nam mình, thường hay phạm sai lầm. Người xưa hay có câu: Công tư phân minh, nghĩa là việc nào ra việc nấy, không lẫn lộn. Công tư phân minh để nói về một thái độ nghiêm chỉnh khi làm việc, không vì việc cá nhân mà ảnh hưởng đến việc chung, không vì công việc chung mà gây tổn hại đến các mối quan hệ riêng. Trong kinh doanh, Công tư phân minh có thể gần đúng với quan điểm kinh doanh của người do thái: Mỗi lần đều là sơ giao.

Quan hệ trong kinh doanh: Mỗi lần đều là sơ giao

Quan hệ trong kinh doanh: Mỗi lần đều là sơ giao

Quan hệ trong kinh doanh: Mỗi lần đều là sơ giao

Người Việt mình hay có câu: Không tin được bố con thằng nào (!), đặc biệt là khi xảy ra chuyện không mong muốn, lại hậm hực mà nói: Đúng là không tin được bố con thằng nào. Nói thế thì hơi quá, nhưng trong quan hệ kinh doanh, việc này có thể xảy ra do sự hiểu nhầm, hoặc sự không thẳng thắn, rõ ràng với nhau ngay từ đầu.

Người ta thường áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác, mà không chắc người ta có thể hiểu chính xác như những gì mình mong muốn. Trong kinh doanh, là đụng đến tiền bạc, là những công việc ảnh hưởng đến nhiều người, nhất quyết phải chính xác và rõ ràng.

Người Việt mình thường hay cả nể nhau, dẫn đến những chuyện tế nhị hay “khó nói”, rồi mang vào trong việc kinh doanh, cũng hay ậm ừ như mặc định đối phương đã hiểu chính xác những gì mình mong muốn, điều này là một sai lầm nghiêm trọng, có thể gây tổn thất rất nặng nề, mà không ai mong muốn.

Một câu chuyện ngụ ngôn của người do thái có nội dung như sau:

Một lần nọ, một thương nhân Nhật Bản mời một họa sĩ người Do Thái đến nhà hàng dùng cơm. Chủ khách cùng ngồi vào bàn. Trong khi đợi nhà hàng dọn món, người họa sĩ lấy giấy bút ra, vẽ ngay một bức ký họa cho cô chủ quán xinh đẹp trẻ trung. Chẳng mấy chốc, bức tranh đã được hoàn thành. Người họa sĩ đưa cho thương nhân Nhật Bản xem. Thương nhân Nhật Bản không ngớt lời khen: “Quá tuyệt! Quá tuyệt”.

Được khen, họa sĩ Do Thái bền xoay người lại, nhìn thẳng vào thương nhân Nhật, rồi bắt đầu cầm bút lèn vẽ, lại còn thường xuyên giơ ngón tay cái lên. Thông thường, khỉ tính toán tỉ lệ các bộ phận cơ thể của người được vẽ, các họa sĩ đều sử dụng đến phương pháp đơn giản mà hiệu quả này.

Thương nhân Nhật Bản trông thấy điệu bộ của họa sĩ Do Thái, tưởng rằng ông ta đang vẽ ký họa cho mình. Tuy đang phải ngồi đối diện với nhau, không thể thấy được họa sĩ vẽ như thế nào, nhưng ông vẫn cố gắng giữ tư thế cho thật đẹp.

Thương nhân Nhật Bản cứ ngồi bất động như thế, mắt nhìn người họa sĩ đang chăm chú đưa bút trên bản vẽ, lâu lâu lại đưa ngón tay cài về phía mình. ít nhất cũng đã 10 phút trôi qua. “Được rồi! Vẽ xong rồi”. Người họa sĩ dừng bút và nói.

Vừa nghe người họa sĩ nói vậy, thương nhân Nhật Bản bèn thở phào một tiếng, lập tức đứng bật dậy, chạy về phía người họa sĩ, nhưng khi trông thấy bức tranh mới sững sờ kỉnh ngạc. Thì ra, nãy giờ người họa sĩ không hề vẽ chân dung của mình, mà chỉ chăm chú vẽ ngón tay của ông ta mà thôi,

Thương nhân Nhật Bản vừa xấu hổ vừa tức giận, bền cằn nhằn họa sĩ Do Thái: “Tôi đã có ý tạo dáng cho ông vẽ, mà ông… ông lại muốn trêu tôi”.

Họa sĩ Do Thái bật cười : “Tôi nghe nói ông rất sáng suốt trong chuyện làm ăn, nên mới cố ý kiểm tra ông thử. Ông không hỏi người khác đang vẽ gì, đã vội cho rằng đang vẽ chính mình, lại còn cố gắng chỉnh thế, tạo dáng. Chỉ xét trên điểm này thôi, đã thấy ông còn ở trình độ kém xa so với các thương nhân Do Thái”. Bấy giờ, thương nhân Nhật Bản mới như chợt tỉnh giấc mộng, nhận ra điều sai lầm của mình.

Câu chuyện này thể hiện một triết lý kinh doanh của người do thái, đó là Mỗi lần đều là sơ giao.

Trong câu chuyện trên, chỉ vì người họa sĩ đã từng vẽ một bức tranh rất đẹp trước đó, mà thương nhân Nhật Bản đã tự mặc định rằng, lần này đến lượt người họa sĩ vẽ mình, và đã “tự ý” tạo dáng cho người họa sĩ, dẫn đến sự việc xấu hổ về sau, lẽ ra ông thương nhân nên hỏi thẳng thắn với người họa sĩ rằng, có phải ông đang vẽ mình hay không, nhưng vì tính hay tự nhận, nên đã lãnh “hậu quả”.

Thẳng thắn và rõ ràng là yếu tố quan trọng nhất khi xác lập một mối quan hệ làm ăn, bất kể trước đó đã từng làm ăn với nhau hay chưa.

Những lần làm việc với nhau tốt đẹp trong quá khứ, không có nghĩa thương vụ lần này cũng như vậy. Mỗi lần đều là sơ giao hàm ý rằng, luôn cẩn thận như mới làm ăn với nhau lần đầu, và mọi chi tiết phải đảm bảo 2 bên đã thông suốt một cách chính xác.

Kiểm tra kỹ các điều khoản, sản phẩm… mọi chi tiết trong bất kỳ một thương vụ nào, không vì uy tín trước đó mà bỏ qua, lơ là, để rồi khi xảy ra sự việc không mong muốn lại hậm hực mà rằng: Đúng là không thể tin bố con thằng nào, và bắt đầu “tẩy chay”.

Việc Tẩy chay không hề có lợi trong quan hệ kinh doanh, lẽ ra chúng ta có thể giữ gìn và vun đắp thêm ngày càng nhiều mối quan hệ, chỉ cần đơn giản là rõ ràng và chính xác với nhau ngay từ đầu. Những suy nghĩ kiểu như: “Hè, nó mà không làm đúng thì tẩy chay nó” thì chỉ làm cho chúng ta mất mát thêm quan hệ, sau khi đã lãnh hậu quả.

Bàn luận tại: http://chaobuoitoi.com/chuyen-ve-anh-hoa-si-do-thai-va-bai-hoc-ve-quan-he-trong-kinh-doanh-moi-lan-deu-la-so-giao-14062018/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *