Bitcoin là một trò bịp lớn

      6 bình luận ở Bitcoin là một trò bịp lớn

Tôi viết bài này chỉ để sau này xem lại, xem dự đoán và quan điểm của tôi về Bitcoin có chính xác hay không. Tại thời điểm tôi viết bài viết này, ngày  5/11/2017, giá bitcoin đã vượt mức  7500$/1BTC, một mức giá khủng khiếp (tăng hàng chục nghìn lần) so với thời điểm cách đây 8 năm (bitcoin ra đời năm 2009). Hay nói cách khác, nếu bạn sỡ hữu 1000BTC năm 2009 (với giá mua lúc đó khoảng hơn 10  triệu đồng Việt Nam),  thì bây giờ bạn đã có trong tay 7.500.000 USD.

Tuy nhiên, Bitcoin có thể là một trò bịp

Bàn luận về Bitcoin

Bitcoin có thể là một trò Bịp, và nó sẽ vỡ tung

Khoan đã bàn đến cấu trúc  Bitcoin, nó là một bước tiến, công nghệ Blockchain là một  văn minh. Để biết về Bitcoin là gì, bạn có thể tìm hiểu trên internet.

Bitcoin là một quá trình phát phát triển, như một hệ quả của  sự  phát triển công nghệ và internet. Tuy nhiên thực tế, Bitcoin hiện nay chưa được hiểu đúng nghĩa, và sự tham gia vào cộng đồng Bitcoin hiện nay, đa phần là “dân ngoại đạo”, mục đích là Kiếm tiền, họ thậm chí không cần hiểu Bitcoin là gì, hoặc chỉ cần hiểu sơ qua, quan trọng là chớp cơ hội để kiếm chác.

Thậm chí hiện nay, Bitcoin có thể coi là cổ phiếu của công ty [công ty Bitcoin chẳng hạn], và người ta đang mua Bitcoin như mua cổ phiếu, chờ lên giá rồi bán kiếm lời.

Và thực tế là, Bitcoin trở thành một kênh để đầu cơ, mua đi bán lại để kiếm lời, hơn là sử dụng đúng với mục đích của nó, là đồng tiền số.

Những phần nổi của Bitcoin thì mọi người đã rõ, rằng số lượng  có hạn, giá trị ngày càng cao, có thể sẽ trở thành phương tiện thanh toán trên internet…vân vân và vân vân, nhưng để bàn về tương lai của Bitcoin, hay sự phát triển của Bitcoin, thì cần phải biết tận gốc rễ phần chìm của nó.

Ngay cả các tờ báo chính thống hiện nay, vẫn đăng  tin về Bitcoin theo các thông tin được  coi là “bề nổi màu hồng” của nó.

Nếu Bitcoin là tiền

Đồng tiền số, hay đồng tiền gì thì nó cũng là tiền,  phải có  chức năng như tiền. Bitcoin có thể giao dịch. Đối với những khoản giao dịch  lớn và xuyên biên giới (thông qua internet), thì Bitcoin là một bước đột phá, một cuộc cách mạng chuyển tiền không mất phí. Không mất phí mới là một cuộc cách mạng, vì chuyển tiền xuyên biên giới trên internet thì  bây giờ cũng rất dễ dàng rồi. Ngay từ khi internet ra đời đã có những công cụ thanh toán trực tuyến – Dần phát triển thành ngân hàng trực tuyến (điển hình như Paypal), thì việc  thanh toán hay chuyển tiền trên mạng không có gì là khó, chỉ có điều là sẽ mất phí.

Việc  chuyển Bitcoin cho nhau rất dễ dàng, nếu tôi có 1 BTC  (đơn vị Bitcoin), tôi có thể chuyển cho anh chỉ trong một giây, không cần biết anh đang ỏ xó nào trên trái đất (đừng ở ngoài hành tinh là được), và có kết nối internet. Giao dịch này chỉ có tôi với anh biết, không ai can thiệp vào cả, chỉ có hệ thống Blockchain chứng thực cho anh số Bitcoin tôi chuyển cho anh đã trở thành của anh.

Nếu Bitcoin phát triển theo hướng này, nó  sẽ trở thành  một phương tiện cực kỳ hữu ích, trong nhiều trường hợp.

Tuy nhiên Bitcoin, vẫn chỉ là Coin – Là một đơn vị trong một cộng đồng nào đó, trong vô vàn các Coin khác. Thực tế Coin đã có từ rất lâu: coin là đơn vị quy đổi trong game, bạn đổi tiền thành coin để chơi game, coin cũng  giống như bạn đổi tiền để mua xèng chơi các trò chơi   trong các khu vui chơi.  Như vậy coin được sinh ra bởi  một công ty nào đó, dùng để quy đổi từ tiền sang coin cho dễ quản lý.

Năm 2009,  một nhân vật bí ẩn (cho đến nay vẫn bí ẩn) có bí danh là Satoshi Nakamoto đã phát hành một đồng coin mang tên Bitcoin, với  ước mơ Bitcoin sẽ vươn ra mọi tổ chức, cộng đồng công nhận, và Bitcoin là một coin đặc biệt, không thuộc công ty nào cả, có thể giao dịch ở bất kỳ đâu.

Nhưng điều này, cho đến nay, bản thân tôi vẫn thấy nhiều mâu thuẫn về  tương lai của nó. Một số định nghĩa về Bitcoin, tôi thấy hoàn toàn mâu thuẫn với quy tắc tiền tệ.

 1. Bitcoin số lượng có hạn, thế giới hiện nay có 21 triệu Bitcoin và không thể sinh thêm Bitcoin khi bị “đào” hết.
 2. Bitcoin không thuộc bất cứ tổ chức nào, không có ai quản lý.

Tiền phải được in ra theo  giá trị của nền kinh tế. Quốc gia in tiền theo quy mô nền kinh tế tương ứng. Khi bạn là nhiều  giá trị, bạn kiếm được tiền. Tổng thể nền  kinh tế tạo ra nhiều giá trị, nhà nước phải in thêm tiền. Trong khi với bitcoin, bạn không thể kiếm được bitcoin bằng sức lao động của  mình, bạn phải dùng tiền để mua nó về từ những cỗ máy. Hay nói cách khác, muốn có Bitcoin, bạn phải có tiền.  Nếu vậy, Bitcoin làm sao thay thế được tiền, dù chỉ trong không gian số,  vần phải có sự  xuất hiện của tiền thật, đã đụng đến tiền thật, là đã thông qua  ngân hàng rồi.  Vậy giấc mơ tiền số không tô thuế, không cần ai quản lý sẽ không thể thành hiện thực.

Đừng nói với tôi, sau này sức lao động của bạn được trả bằng Bitcoin. Vậy số lượng Bitcoin có hạn, lấy đâu ra mà trả bitcoin, trong khi giá trị hàng hóa bạn tạo ra ngày một tăng? Hay là công ty sẽ dùng số tiền mặt bạn tạo ra cho công ty để mua Bitcoin, sau đó trả Bitcoin cho bạn. Vòng luẩn quẩn thừa thãi này tạo ra để làm gì???? Chưa kể,  hôm nay bạn được trả 1BTC, có thể mua một chiếc ô tô, nhưng bạn không mua và ngày mai Bticoin giảm giá, 1BTC hôm qua của bạn chỉ  mua nổi một cái bánh mỳ, bạn có dám nhận 1BTC mà công ty trả cho bạn không?

Nếu Bitcoin  là tiền, thì bitcoin phải được tạo ra từ giá  trị của bạn,  không ai dùng tiền để mua “tiền” cả. Và giá trị của tiền, phải  ổn định và được bảo lãnh.

Hơn nữa, nếu Bitcoin là tiền, Bitcoin phải có giá trị ổn định, (quy đổi dựa vào một cái gì đó – Như tiền, là dựa vào sản lượng hàng hóa) thực tế, giá Bitcoin thay đổi chóng mặt, lên xuống bất thường theo từng phút. Vậy làm sao có thể thanh toán bằng Bitcoin được. Trong thực tế không có đồng tiền nào có giá trị thay đổi liên tục như vậy. Nói như đùa, Ví dụ bạn muốn bán một chiếc điện thoại với giá X BTC, nhưng chỉ cần nán lại vài phút thôi, hoặc trễ thanh toán vài phút là giá nó đã thay đổi. Vậy, ai dám giao dịch đây?

Điều  này là  do, bitcoin không có giá trị gì cả. Nếu nói giá trị của Bitcoin là niềm tin, (Giống như tiền,  giá trị của tiền cũng là niềm tin, nhưng có uy tín của chính phủ-quốc gia đảm bảo), thì niềm  tin của bitcoin là gì? Có phải đến từ những tin đồn, hoặc được quyết định bởi số lượng người mua người bán (cung-cầu)

Coin thì  sẽ chỉ là Coin, sẽ phục vụ trong phạm vi hoặc lĩnh vực hoặc cộng đồng nào đó, giúp cho “lưu thông” hoặc “giao dịch” trong môi trường đó thuận tiện hơn. Độ phổ biến của coin phụ thuộc vào số lượng cộng đồng chấp nhận coin Bitcoin là một trong các coin, nó cũng phải hoạt động theo  nguyên tắc này. không thể thay thế tiền mặt.

Thực tế bây giờ là, mọi người mua Bitcoin chỉ để tích trữ, không dùng để mua hàng hay  giao dịch gì cả, giống như một quả táo chuyền  qua chuyền lại từ người này cua người kia, mỗi lần chuyền là một lần chênh giá, và tất nhiên, độ chênh giá đó là độ chênh tiền mặt, chung quy lại vẫn là để kiếm tiền mặt. Vậy Bitcoin đâu có ai dùng để thanh toán cái gì đâu, sao gọi là tiền được.

Nếu bitcoin cứ phát triển theo cách như  bây giờ, mà người ta vẫn đang áp vào bitcoin, thì mãi mãi nó không thể  thành  phương  tiện thanh toán.

Và theo định  nghĩa 1, là Bitcoin có giới hạn, nó không thể sinh ra sau khi bị khai thác hết, theo tuyên bố của Satoshi Nakamoto  – ít nhất là vậy, mặc dù không có cam kết gì (Có ai biết ổng là ai đâu mà cam với kết). Và, Bitcoin chỉ kiếm được bằng các “công cụ khai thác”. Nếu vậy, Bitcoin giống với vàng hơn.

Nếu Bitcoin là Vàng

Có thể coi Bitcoin là vàng trên Internet, nhiều người quan niệm thế. Có thể Bitcoin gần với khái niệm này hơn.Nhưng, Vàng có giá trị sử dụng, còn Bitcoin thì không.  Người ta công nhận sắc đẹp của vàng, vàng dùng để trang sức. Đặc tính hóa học của vàng, có giá trị trong công nghệp, công nghệ, điện tử. Vàng có tính ứng dụng cao như thế, nhưng vì hiếm, nên nó đắt. Điều này không có nghĩa, vì cái tổ kiến này có hình thù  quái dị có một không hai nên nó có giá  vô cùng đắt??

Như vậy trước hết, Bitcoin muốn trở thành vàng, bản thân nó phải có giá trị. Vậy giá trị nó là gì? Không biết.

Bitcoin cũng có thể có giá trị, nếu nó đại diện cho một tổ chức nào đó. Và tổ chức đó làm ra giá trị cho xã hội,  tổ chức đó bảo đảm bằng Bitcoin.  Nhưng quản lý của Bitcoin là ai?  Ông  Satoshi Nakamoto à? Không phải, không ai biết ông là ai, và Bitcoin cũng đã khẳng định không  ai quản lý cả. Vậy giá trị của bitcoin là do người ta đồn vậy thôi.

Nếu Bitcoin là cổ phiếu

Tôi thấy cái này có vẻ giống với thực trạng bitcoin hiện nay, nhưng cũng không đúng nếu nói Bitcoin là cổ phiếu. Vì Bitcoin không  có công ty  quản lý thì cổ phiếu này bạn mua ở đâu cũng được, lên xuống là do tin đồn mà thôi.

Vậy Bitcoin là gì?

Có thể  do tôi còn quá lạc hậu chăng, ngày xưa người ta cũng từng không  tin tiền có thể thay thế vàng. Nhưng Bitcoin là một khía cạnh khác, tôi không nghĩ Bitcoin có thể thay thế tiền mặt, trừ khi nó phát triển  thành một cái gì hơn nữa đi, mà giờ tôi chưa biết. Bitcoin chỉ có thể đảm  nhận giao dịch trong  một không gian riêng, giúp thuận tiện hơn [trong không gian đó], và giá  trị của nó phải được đảm bảo, mới có thể tiến hành giao dịch. Còn hiện tại, những gì người ta đang thần thánh nó lên, theo tôi  chỉ là tô vẽ, suy diễn và tưởng  tượng quá đà, hoặc một chiến thuật tạo hiệu ứng đám đông để kiếm lời.

Để Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán, bitcoin phải trực thuộc một công ty, tổ chức nào đó, và họ có nhiệm vụ quy đổi bitcoin ra tiền mặt sau khi bạn rời khỏi  môi trường công ty, và giá trị quy đổi này được đảm bảo và biết trước. Ví dụ, bạn dùng tiền để quy đổi ra bitcoin và sử dụng các dịch vụ của công ty, thanh toán bằng bitcoin giúp mọi giao dịch dễ dàng nhanh chóng hơn. Sau khi hoàn thành, bạn phải được công ty quy đổi từ bitcoin thành tiền, chứ không phải mang bitcoin ra “chợ đen” bán như bây giờ. Nếu vậy khác gì Bitcoin là hàng hóa, và bạn lại mất công một lần nữa giao dịch để sử dụng. Chưa kể,  giá trị thay đổi chóng mặt ngay từ khi bạn có bitcoin và đến lúc bạn mang bitcoin ra bán, bạn thu về bao nhiêu phụ thuộc vào may mắn của bạn.

Coin là vậy, và Bitcoin cũng phải phát triển  theo hướng như vậy, không phải như  thực tại bây giờ.

Tại  thời điểm này, Hãy coi Bitcoin là một kênh đầu tư, bạn vẫn còn cơ hội để kiếm lời, ít nhất là tại  thời điểm này, còn rủi ro về tương lai của nó, có thời gian mới biết được. Theo quan điểm của tôi, nếu Bitcoin đi quá đà, ngoài định hướng ban đầu của nó, và dần trở  thành một kênh đầu  cơ, thì nó đang dần trở thành  một bong bong bị những người tham gia thổi phồng lên,  đến lúc sẽ nổ tung, và những ai tham gia  “thổi” vào lúc nó nổ sẽ “vỡ mặt”. Tuy nhiên,  nếu bạn  muốn thử, có thể mua một ít Bitcoin

Bàn luận thêm tại: http://chaobuoitoi.com/bitcoin-la-mot-tro-bip-lon-13062018/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 bình luận cho “Bitcoin là một trò bịp lớn” - Mời bạn bình thêm

 1. NC

  Thông thường về Bitcoin sẽ chia ra 3 phe: ngờ vực, tin tưởng và không quan tâm, kẻ tin sẽ toàn nhào vào đọc tin hồng tô thắm, kẻ ngờ vực sẽ ra sức chê trách và hù dọa… tôi không thuộc cả 3 phần ấy tôi chỉ thích phân tích về nó mặc nhiên cho số phận nó sẽ đi về đâu, cái quan trọng là mình sẽ hiểu biết được những gì qua những hiện tượng này. Tôi cũng không biết tương lai của Bitcoin sẽ ra sao và cũng không quan tâm lắm việc ấy nhưng tôi sẽ dành thời gian cắt tỉa tạo hình lại những lập luận của bạn như sau:

  1. “thực tế là, Bitcoin trở thành một kênh để đầu cơ, mua đi bán lại để kiếm lời, hơn là sử dụng đúng với mục đích của nó, là đồng tiền số”

  Than phiền về việc người mua Bitcoin mục đích là để đầu cơ đầu tư… thay vì sử dụng nó như công cụ thanh toán hoặc nghiên cứu công nghệ đằng sau Bitcoin. Đấy là một than phiền không cần thiết, việc đầu cơ vào bất kỳ thứ gì cũng chỉ dẫn đến 2 trường hợp thất bại hoặc thành công, có thể rằng đầu cơ bất động sản, vàng, đá quý, iphone mới, công nghệ mới… bị vỡ lỡ và thất bại nhưng cũng có thể thành công và thu lợi. Đấy là tùy khả năng của người đâu tư chuyên nghiệp không thể phê phán hay khuyến khích họ được, thắng họ cũng không chia cho mình mà thua mình cũng không chịu cho họ, họ tự chịu trách nhiệm về việc họ làm.

  2. “Tiền phải được in ra theo giá trị của nền kinh tế… không thể thành hiện thực.”

  Không ai bảo bạn rằng tiền phải in theo giá trị của nền kinh tế cả, ngày xưa người ta dùng vàng, bạc, đồng… làm tiền hoặc in tiền giấy theo bản vị vàng dự trữ của quốc gia… làm gì quan tâm nền kinh tế còn lại như thế nào, họ có bao nhiêu trữ lượng thì chỉ được dùng bấy nhiêu đó để in tiền, nếu số vàng là giữ nguyên hoặc sản xuất quá chậm so với kích thước của số hàng hóa còn lại được tạo ra quá nhiều -> vàng giảm phát, vàng sẽ tăng giá trị trong các giao dịch khi số lượng hàng hóa thừa mứa trong khi vàng lại quá ít.

  Bitcoin sản xuất bằng năng lượng đầu vào là chủ yếu, chi phí tiền điện bao nhiêu chi phí tạo Bitcoin bấy nhiêu, giá trị sức lao động của những người làm trong ngành nghề này chủ yếu là đảm bảo tạo đủ năng lượng để mà giải mã để được Bitcoin, nếu bạn không ngồi trên một chiếc máy đạp điện để tạo ra điện chạy việc đào coin thì bạn có thể bỏ tiền túi, hàng hóa, than đốt… ra để lấy về năng lượng mà cung cấp cho việc khai thác Bitcoin.

  Bitcoin suy cho cùng cũng chỉ để đem đi giao dịch, tạo ra Bitcoin cũng không phải ngồi đó mà ngắm mà là đem ra mua 1 món hàng nào khác phù hợp với nhu cầu của bạn. Người ta muốn sở hữu Bitcoin thì cứ bán món hàng đó cho bạn họ sẽ được Bitcoin mà bạn đã khai thác thế thôi.

  3. “Đừng nói với tôi, sau này sức lao động của bạn được trả bằng Bitcoin… bạn có dám nhận 1BTC mà công ty trả cho bạn không?”

  Bạn cho rằng giới hạn sản xuất của một món hàng khiến cho giá trị sức lao động của bạn cũng bị giới hạn? Tức là ngân hàng buộc phải in tiền liên tục khi người ta đi làm liên tục? Khi ngân hàng không in thêm tiền thì người ta không thể lao động thêm sản phẩm? Bạn đang bị rối loạn giữa các khái niệm tách bạch đấy. Khi bạn tạo được một hàng hóa mới bằng sức lao động của chính bạn cho công ty, món hàng ấy nếu bán được thì người mua họ sẽ phải trả cho bạn bằng một số lượng Bitcoin tương ứng. Nếu số lượng Bitcoin bị giới hạn thì rõ ràng nó sẽ tăng giá (giảm phát) theo thời gian khi mà số hàng hóa bạn tạo ra thêm nhiều nhưng số Bitcoin lại giữ nguyên.

  Bitcoin chẳng qua cũng chỉ là một dạng vàng ảo, nó giữ một số đặc tính như vàng (không thể in thêm khi ai đó muốn…) làm 1 kênh chứa giá trị an toàn cho giới đầu tư thay vì dùng vàng, họ phải chở vàng đi khắp thế giới nhưng giờ dùng vàng ảo thì không phải chuyên chở gì cả, chỉ tốn 1 chi phí nhỏ để chuyển một đống vàng nhanh chóng không ai cản trở được.

  4. “Nếu Bitcoin là tiền, thì bitcoin phải được tạo ra từ giá trị của bạn, không ai dùng tiền để mua “tiền” cả. Và giá trị của tiền, phải ổn định và được bảo lãnh.

  Hơn nữa, nếu Bitcoin là tiền, Bitcoin phải có giá trị ổn định, (quy đổi dựa vào một cái gì đó – Như tiền, là dựa vào sản lượng hàng hóa) thực tế, giá Bitcoin thay đổi chóng mặt, lên xuống bất thường theo từng phút. Vậy làm sao có thể thanh toán bằng Bitcoin được. Trong thực tế không có đồng tiền nào có giá trị thay đổi liên tục như vậy. Nói như đùa, Ví dụ bạn muốn bán một chiếc điện thoại với giá X BTC, nhưng chỉ cần nán lại vài phút thôi, hoặc trễ thanh toán vài phút là giá nó đã thay đổi. Vậy, ai dám giao dịch đây?”

  Lập luận rằng giá trị của Bitcoin không đáng tin vì sự thay đổi giá trị và giá của nó biến động khó lường thì đi tìm một loại hàng hóa duy nhất khác để chứa đựng giá trị tài sản và của cải của chính mình mới mong muốn giá trị ấy sẽ vững yên và cố định là một điều ngốc nghếch. Như bất kỳ hàng hóa nào khác Bitcoin (vàng, đất, lúa, thép…) nó cũng sẽ phải thay đổi giá trị liên tục trong từng khoảnh khắc, điều ấy phụ thuộc vào sức sản xuất của người chế tạo ra sản phẩm hàng hóa. Vàng đào khó thì tốn sức => giá trị tăng; đào dễ đỡ tốn sức => giá trị thấp… đấy là “giá trị” nội tại trong sản phẩm không phải giá cả, giá trị đó nó thay đổi liên tục vì điều kiện đầu vào thay đổi liên tục vì thiên tai gió mùa bệnh tật… chứ chả có cái ngữ cố định “giá trị” hết năm này sang nắm khác đều đều cũng như một vì bạn và mọi người muốn như vậy.

  Giá trị của tiền chưa chắc đã cần sự ổn định so với những món hàng khác, tôi nói thật với bạn biên độ giao động của nó đôi khi đó mới là sự ổn định tự nhiên còn sự ổn định mà bạn thấy của tiền giấy lại chính là ảo ảnh nhân tạo. Tôi ví dụ thế này giữa tiền giấy và vàng: Trong vòng 10 năm qua ngân hàng nhà nước bị yêu cầu phải in tiền làm sao mà 100K VND vẫn mua được 10 ổ bánh mỳ vào năm thứ nhất đến năm thứ mười, tức là ngân hàng sẽ để ý rằng cứ hễ cung bánh mỳ tăng là họ tăng in tiền, bánh giảm là họ giảm in tiền, cán cân giữa bánh mỳ và tiền giấy là ngang nhau qua các thời kỳ, dù cho năm thứ nhất người ta sản xuất bánh mỳ rất khó khăn đến năm thứ 10 người ta sản xuất bánh mỳ dễ dàng và hàng loạt số tiền giấy vẫn giữ nguyên sự ổn định như vậy, cứ vác 100k VND ra đường là lấy 10 ổ bánh mỳ. Nhưng vàng, bạc, kim cương… thì đâu có như vậy, giả định 1 đồng xu vàng mỏng năm thứ nhất lúc bánh mỳ còn khó sản xuất nó mua được 10 cái bánh mỳ, giá xu vàng năm đó cũng xêm xêm 100K VND, nhưng ngày qua ngày vàng càng ngày càng khó khai thác, bánh mỳ càng ngày càng công nghiệp hóa dễ sản xuất đến mức độ 1 cái nhẫn ấy nhưng năm thứ 10 mua đến 100 ổ bánh mỳ, vậy bạn có gọi loại tiền xu bằng vàng đó là không ổn định không? hay sự không ổn định đó lại là sự hài hòa của kinh tế còn sự ổn định nhân tạo từ tiền giấy lại là không ổn định?

  Quay lại với Bitcoin, giá Bitcoin dao động trong những khoảnh khắc ngắn dựa theo những biến chuyển trong từng trường hợp cá biệt nhau trên khắp thế giới, nhưng về bản chất là nó cũng sẽ như xu vàng đã nói ở trên với sự ổn định tự nhiên giữa các hàng hóa với nhau trên thị trường chứ không phải là sự ổn định nhân tạo từ sự gượng ép của con người.
  Lên mạng báo giựt cái Tít lớn: “Bitcoin giảm giá sâu từ 20k USD xuống 6k USD: Nhiều người nhảy lầu!” Theo bạn thì Giá của Bitcoin mà tít báo trên đưa ra dựa vào thông tin nào mà biết? Khi đọc giá của Bitcoin trên là tổng hợp từ tất cả các sàn giao dịch lớn nhất thế giới lọc ra, nhưng các sàn ấy lấy đâu ra con số đó? Nó dựa vào giá bán-mua trong giao dịch gần đây nhất xảy ra trên sàn (ví dụ tính trung bình trong 1 phút đó có bao nhiêu giao dịch và giao dịch giá như thế nào) để tìm ra giá bán-mua của 1 phút đó. Thế là cái giá đó là giá của 2 bên mua bán đó thỏa thuận với nhau mà giao dịch trong khoảnh khắc đó, ai nói đó là giá chung của Bitcoin được? Bọn họ chỉ giao dịch với nhau 0.1 BTC chẳng hạn với giá 6kUSD/1BTC, trong khi đó số Bitcoin còn lại vẫn nằm trong tay của những người khác mà họ chẳng bao giờ chịu bán với giá 6kUSD/1BTC thì sao có thể nói giá Bitcoin sao biến động quá trong khi tổng sổ hàng hóa đó vẫn còn nằm yên chưa chịu bán, bạn cứ tưởng tượng bạn đang nắm trong tay 10.000 Bitcoin và bạn ngồi yên xem tivi, ở 1 trung tâm giao dịch cách đó nửa vòng trái đất 2 thằng cốt đột ở ĐNÁ đang giao dịch nhau có 0.01 Bitcoin với giá 1kUSD/1BTC thì chẳng lẽ giá 10.000 Bitcoin của bạn sẽ bị biến động và tụt lên tụt xuống y như 2 thằng cốt đột đó đang thỏa thuận cùng nhau?
  Chưa kể đến việc làm của cá mập và đồng bọn, bọn nó bán tháo liên tục số Bitcoin mà bọn nó có ra ngoài khiến cho dân chúng xôn xao cả lên cũng kéo nhau đi xả hàng hay người thông minh lúc ấy lại nhảy vào mua hàng… thực tế nó chỉ phản ánh được giá Bitcoin của bọn cá mập, giá tụt không phanh đó là phản ánh giá trong mắt của đám cá mập đối với số coin của mình đã bán tháo. Nó không phản ánh được giá Bitcoin của tất cả người người còn lại nắm giữa Bitcoin mà không giao dịch.
  Tôi hỏi bạn, vàng trên thế giới giá đang 1tỷ VND/1kg vàng, tôi với bồ tèo của mình giả bộ bán cho nhau giá có 1trVND/1kg thì cái giá 1tr đó phản ánh cái gì?
  Vì vậy một khi bạn không bán món hàng bạn đang giữ thì giá của nó chỉ có ý nghĩa khi nó đã được bán mà thôi.

  5. “Và theo định nghĩa 1, là Bitcoin có giới hạn, nó không thể sinh ra sau khi bị khai thác hết, theo tuyên bố của Satoshi Nakamoto – ít nhất là vậy, mặc dù không có cam kết gì (Có ai biết ổng là ai đâu mà cam với kết)”

  Nó là phần mềm mã nguồn mở, mọi thứ đều được công khai từ người đào đến người dùng và lập trình viên đều biết họ đang làm gì, còn Satoshi thì đã rút lui từ sớm không còn liên quan gì nữa.

  6. “Vàng có giá trị sử dụng, còn Bitcoin thì không. Người ta công nhận sắc đẹp của vàng, vàng dùng để trang sức. Đặc tính hóa học của vàng, có giá trị trong công nghệp, công nghệ, điện tử. Vàng có tính ứng dụng cao như thế, nhưng vì hiếm, nên nó đắt.”

  Thưa bạn, cái này ta cần nắm rõ kinh tế học cũ phân biệt giữa giá trị sử dụng, giá trị, lao động và giá cả. 1 thứ có giá trị khi nó có giá trị sử dụng + lao động. Giá trị của vàng không nằm ở chổ nó làm được những gì mà nằm ổ chổ làm được bao nhiêu mới có vàng (bất kỳ hàng hóa nào cũng thế) 100kg bạc và 1kg vàng bạn so sánh giá trị nó thông qua cái gì? là so sánh đặc tính hóa học, công nghệp, công nghệ, điện tử…? Hay so qua việc để có 100kg bạc và 1kg bàng cái nào tiêu tốn sức lao động nhiều hơn? Công việc mua bán giao dịch hàng hóa của con người thực chất chỉ là việc trao đổi công sức lao động của bọn họ mà thôi, khác nhau là người này chi nó vào vật thể này, hình thù này… còn người kia chi phối nó vào vật thể kia, hình thể kia… thể nên lấy giá trị sức lao động bên trong món hàng là chính xác nhất. Thế giá trị của Bitcoin thì sao, người ta có phải lao động để có nó không hay không cần làm gì cũng có? Đấy là mặt thứ nhất của Bitcoin đã chứng minh, phải làm thì mới có ăn, không thể nào Bitcoin có được mà không qua việc đào cả, nếu không cần tốn công mà đào được Bitcoin thì Bitcoin sẽ không có giá trị dù cho nó có cái gì hay ho đi chăng nữa (như kiểu tôi bán cho bạn 100kVND oxy trong không khí bạn vui lòng hít đi, bạn có chịu không khi tôi không bỏ tý sức lao động nào trong ấy mặt dù oxy rất quan trọng đối với bạn, nếu tôi bỏ công ra nén oxy vào bình thì có thể bạn chịu)

  Việc tiếp theo là giá trị sử dụng, thực tế mà nói bất kỳ thứ gì trên đời này tồn tại đã có tính chất riêng biệt so với những thứ khác thì cũng đều có giá trị sử dụng cả, quan trọng là con người có thấy được và có dùng được hay không mà thôi, dù là vàng cứng để trang sức hay vàng dẻo để bón cây chúng đều có giá trị sử dụng va vai trò trong tự nhiên khác nhau, thậm chí một chất nào đó vô cùng xa lạ ở 1 phương xa trong vũ trụ mà con người chưa biết đến nó cũng không thể nào là một thứ vô dụng, vì nó nằm trong thế giới vật chất này là nó phải có sự tương tác với thế giới vật chất này. Với Bitcoin, một thứ được con người tạo ra với những đặc tính riêng biệt mà không một vật chất nào khác có thể đáp ứng, tại sao lại không có giá trị sử dụng? Vì nó vô hình nên nó mới chuyển được đi nửa vòng trái đất mà tốn chi phí ít, vàng không đáp ứng được việc ấy. Vì nó là hệ thống mật mã nên nó không thể bị can thiệp như tiền nhà nước in, vì nó và những đặc tính mà lập trình đã thiết kế cho nó sao nó lại không có giá trị sử dụng được? Khi nào con người không còn cần dùng nó vào bất kỳ việc gì thì nó mới không có giá trị sử dụng bạn ơi.

  7. “Bitcoin là cổ phiếu”

  Thật ra nó là hàng hóa, như nhân vật game, như cái logo, như cái software… nó ảo mà muốn có nó thì phải bỏ công sức ra để đạt lấy. Mua nó về là sở hữu nó còn chuyện sau này nó tăng giá hay giảm giá để bán lại đó là chuyện của thị trường mua bán sau này sẽ khác so với bây giờ ntn. Còn cố phiếu là chuyện khác.

  8. “Bitcoin là hàng hóa, và bạn lại mất công một lần nữa giao dịch để sử dụng”

  Bitcoin là hàng hóa là chắc chắn rồi, nó giống tiền chẳng qua ở việc có thể cắt nhỏ ra thành 100tr phần nhỏ hơn để sử dụng, có thể chuyển nó qua network, có giá trị, có thị trường mua bán,… đó chỉ là một số đặc tính kèo theo của nó chứ về bản chất nó là hàng hóa, là tài sản, là của cải… chứ không phải tiền tệ như tiền giấy mà trong những năm qua con người sử dụng.

  Không giống như loại tiền tệ mà chúng ta đang sử dụng ở chổ in ra mà không dựa trên cái gì cả, nó giống với tiền tệ trong quá khứ lúc vẫn còn dùng vàng, đồng, bạc… để làm tiền vì nguồn cung có giới hạn, giống với tiền tệ hiện đại ở chổ đặc tính network như đã nói bên trên. Nó là 1 phiên bản loại bỏ cái dở của tiền nhân đúng với quy tắc phủ định của phủ định, tiền vàng phủ định trao đổi hàng hóa cho nhau, tiền giấy phủ định tiền vàng, tiền điện tử phủ định tiền giấy.

  Reply
 2. Phạm Thọ Hòa Post author

  Bitconnect chính thức đóng cửa lending. Một đòn chí mạng cho hệ thống coin mlm. Tương lai các đồng coin mlm sẽ đi về đâu. Mọi việc kết thúc sơm hơn cả mình dự đoán, mặc dù trước đó nhiều người vẫn không tin và sùng bái bitconnect. Còn nhiều biến động lắm.

  Reply