Bitcoin là một trò bịp lớn

      5 bình luận ở Bitcoin là một trò bịp lớn

Tôi viết bài này chỉ để sau này xem lại, xem dự đoán và quan điểm của tôi về Bitcoin có chính xác hay không. Tại thời điểm tôi viết bài viết này, ngày  5/11/2017, giá bitcoin đã vượt mức  7500$/1BTC, một mức giá khủng khiếp (tăng hàng chục nghìn lần) so với thời điểm cách đây 8 năm (bitcoin ra đời năm 2009). Hay nói cách khác, nếu bạn sỡ hữu 1000BTC năm 2009 (với giá mua lúc đó khoảng hơn 10  triệu đồng Việt Nam),  thì bây giờ bạn đã có trong tay 7.500.000 USD.

Tuy nhiên, Bitcoin có thể là một trò bịp

Bàn luận về Bitcoin

Bitcoin có thể là một trò Bịp, và nó sẽ vỡ tung

Khoan đã bàn đến cấu trúc  Bitcoin, nó là một bước tiến, công nghệ Blockchain là một  văn minh. Để biết về Bitcoin là gì, bạn có thể tìm hiểu trên internet.

Bitcoin là một quá trình phát phát triển, như một hệ quả của  sự  phát triển công nghệ và internet. Tuy nhiên thực tế, Bitcoin hiện nay chưa được hiểu đúng nghĩa, và sự tham gia vào cộng đồng Bitcoin hiện nay, đa phần là “dân ngoại đạo”, mục đích là Kiếm tiền, họ thậm chí không cần hiểu Bitcoin là gì, hoặc chỉ cần hiểu sơ qua, quan trọng là chớp cơ hội để kiếm chác.

Thậm chí hiện nay, Bitcoin có thể coi là cổ phiếu của công ty [công ty Bitcoin chẳng hạn], và người ta đang mua Bitcoin như mua cổ phiếu, chờ lên giá rồi bán kiếm lời.

Và thực tế là, Bitcoin trở thành một kênh để đầu cơ, mua đi bán lại để kiếm lời, hơn là sử dụng đúng với mục đích của nó, là đồng tiền số.

Những phần nổi của Bitcoin thì mọi người đã rõ, rằng số lượng  có hạn, giá trị ngày càng cao, có thể sẽ trở thành phương tiện thanh toán trên internet…vân vân và vân vân, nhưng để bàn về tương lai của Bitcoin, hay sự phát triển của Bitcoin, thì cần phải biết tận gốc rễ phần chìm của nó.

Ngay cả các tờ báo chính thống hiện nay, vẫn đăng  tin về Bitcoin theo các thông tin được  coi là “bề nổi màu hồng” của nó.

Nếu Bitcoin là tiền

Đồng tiền số, hay đồng tiền gì thì nó cũng là tiền,  phải có  chức năng như tiền. Bitcoin có thể giao dịch. Đối với những khoản giao dịch  lớn và xuyên biên giới (thông qua internet), thì Bitcoin là một bước đột phá, một cuộc cách mạng chuyển tiền không mất phí. Không mất phí mới là một cuộc cách mạng, vì chuyển tiền xuyên biên giới trên internet thì  bây giờ cũng rất dễ dàng rồi. Ngay từ khi internet ra đời đã có những công cụ thanh toán trực tuyến – Dần phát triển thành ngân hàng trực tuyến (điển hình như Paypal), thì việc  thanh toán hay chuyển tiền trên mạng không có gì là khó, chỉ có điều là sẽ mất phí.

Việc  chuyển Bitcoin cho nhau rất dễ dàng, nếu tôi có 1 BTC  (đơn vị Bitcoin), tôi có thể chuyển cho anh chỉ trong một giây, không cần biết anh đang ỏ xó nào trên trái đất (đừng ở ngoài hành tinh là được), và có kết nối internet. Giao dịch này chỉ có tôi với anh biết, không ai can thiệp vào cả, chỉ có hệ thống Blockchain chứng thực cho anh số Bitcoin tôi chuyển cho anh đã trở thành của anh.

Nếu Bitcoin phát triển theo hướng này, nó  sẽ trở thành  một phương tiện cực kỳ hữu ích, trong nhiều trường hợp.

Tuy nhiên Bitcoin, vẫn chỉ là Coin – Là một đơn vị trong một cộng đồng nào đó, trong vô vàn các Coin khác. Thực tế Coin đã có từ rất lâu: coin là đơn vị quy đổi trong game, bạn đổi tiền thành coin để chơi game, coin cũng  giống như bạn đổi tiền để mua xèng chơi các trò chơi   trong các khu vui chơi.  Như vậy coin được sinh ra bởi  một công ty nào đó, dùng để quy đổi từ tiền sang coin cho dễ quản lý.

Năm 2009,  một nhân vật bí ẩn (cho đến nay vẫn bí ẩn) có bí danh là Satoshi Nakamoto đã phát hành một đồng coin mang tên Bitcoin, với  ước mơ Bitcoin sẽ vươn ra mọi tổ chức, cộng đồng công nhận, và Bitcoin là một coin đặc biệt, không thuộc công ty nào cả, có thể giao dịch ở bất kỳ đâu.

Nhưng điều này, cho đến nay, bản thân tôi vẫn thấy nhiều mâu thuẫn về  tương lai của nó. Một số định nghĩa về Bitcoin, tôi thấy hoàn toàn mâu thuẫn với quy tắc tiền tệ.

  1. Bitcoin số lượng có hạn, thế giới hiện nay có 21 triệu Bitcoin và không thể sinh thêm Bitcoin khi bị “đào” hết.
  2. Bitcoin không thuộc bất cứ tổ chức nào, không có ai quản lý.

Tiền phải được in ra theo  giá trị của nền kinh tế. Quốc gia in tiền theo quy mô nền kinh tế tương ứng. Khi bạn là nhiều  giá trị, bạn kiếm được tiền. Tổng thể nền  kinh tế tạo ra nhiều giá trị, nhà nước phải in thêm tiền. Trong khi với bitcoin, bạn không thể kiếm được bitcoin bằng sức lao động của  mình, bạn phải dùng tiền để mua nó về từ những cỗ máy. Hay nói cách khác, muốn có Bitcoin, bạn phải có tiền.  Nếu vậy, Bitcoin làm sao thay thế được tiền, dù chỉ trong không gian số,  vần phải có sự  xuất hiện của tiền thật, đã đụng đến tiền thật, là đã thông qua  ngân hàng rồi.  Vậy giấc mơ tiền số không tô thuế, không cần ai quản lý sẽ không thể thành hiện thực.

Đừng nói với tôi, sau này sức lao động của bạn được trả bằng Bitcoin. Vậy số lượng Bitcoin có hạn, lấy đâu ra mà trả bitcoin, trong khi giá trị hàng hóa bạn tạo ra ngày một tăng? Hay là công ty sẽ dùng số tiền mặt bạn tạo ra cho công ty để mua Bitcoin, sau đó trả Bitcoin cho bạn. Vòng luẩn quẩn thừa thãi này tạo ra để làm gì???? Chưa kể,  hôm nay bạn được trả 1BTC, có thể mua một chiếc ô tô, nhưng bạn không mua và ngày mai Bticoin giảm giá, 1BTC hôm qua của bạn chỉ  mua nổi một cái bánh mỳ, bạn có dám nhận 1BTC mà công ty trả cho bạn không?

Nếu Bitcoin  là tiền, thì bitcoin phải được tạo ra từ giá  trị của bạn,  không ai dùng tiền để mua “tiền” cả. Và giá trị của tiền, phải  ổn định và được bảo lãnh.

Hơn nữa, nếu Bitcoin là tiền, Bitcoin phải có giá trị ổn định, (quy đổi dựa vào một cái gì đó – Như tiền, là dựa vào sản lượng hàng hóa) thực tế, giá Bitcoin thay đổi chóng mặt, lên xuống bất thường theo từng phút. Vậy làm sao có thể thanh toán bằng Bitcoin được. Trong thực tế không có đồng tiền nào có giá trị thay đổi liên tục như vậy. Nói như đùa, Ví dụ bạn muốn bán một chiếc điện thoại với giá X BTC, nhưng chỉ cần nán lại vài phút thôi, hoặc trễ thanh toán vài phút là giá nó đã thay đổi. Vậy, ai dám giao dịch đây?

Điều  này là  do, bitcoin không có giá trị gì cả. Nếu nói giá trị của Bitcoin là niềm tin, (Giống như tiền,  giá trị của tiền cũng là niềm tin, nhưng có uy tín của chính phủ-quốc gia đảm bảo), thì niềm  tin của bitcoin là gì? Có phải đến từ những tin đồn, hoặc được quyết định bởi số lượng người mua người bán (cung-cầu)

Coin thì  sẽ chỉ là Coin, sẽ phục vụ trong phạm vi hoặc lĩnh vực hoặc cộng đồng nào đó, giúp cho “lưu thông” hoặc “giao dịch” trong môi trường đó thuận tiện hơn. Độ phổ biến của coin phụ thuộc vào số lượng cộng đồng chấp nhận coin Bitcoin là một trong các coin, nó cũng phải hoạt động theo  nguyên tắc này. không thể thay thế tiền mặt.

Thực tế bây giờ là, mọi người mua Bitcoin chỉ để tích trữ, không dùng để mua hàng hay  giao dịch gì cả, giống như một quả táo chuyền  qua chuyền lại từ người này cua người kia, mỗi lần chuyền là một lần chênh giá, và tất nhiên, độ chênh giá đó là độ chênh tiền mặt, chung quy lại vẫn là để kiếm tiền mặt. Vậy Bitcoin đâu có ai dùng để thanh toán cái gì đâu, sao gọi là tiền được.

Nếu bitcoin cứ phát triển theo cách như  bây giờ, mà người ta vẫn đang áp vào bitcoin, thì mãi mãi nó không thể  thành  phương  tiện thanh toán.

Và theo định  nghĩa 1, là Bitcoin có giới hạn, nó không thể sinh ra sau khi bị khai thác hết, theo tuyên bố của Satoshi Nakamoto  – ít nhất là vậy, mặc dù không có cam kết gì (Có ai biết ổng là ai đâu mà cam với kết). Và, Bitcoin chỉ kiếm được bằng các “công cụ khai thác”. Nếu vậy, Bitcoin giống với vàng hơn.

Nếu Bitcoin là Vàng

Có thể coi Bitcoin là vàng trên Internet, nhiều người quan niệm thế. Có thể Bitcoin gần với khái niệm này hơn.Nhưng, Vàng có giá trị sử dụng, còn Bitcoin thì không.  Người ta công nhận sắc đẹp của vàng, vàng dùng để trang sức. Đặc tính hóa học của vàng, có giá trị trong công nghệp, công nghệ, điện tử. Vàng có tính ứng dụng cao như thế, nhưng vì hiếm, nên nó đắt. Điều này không có nghĩa, vì cái tổ kiến này có hình thù  quái dị có một không hai nên nó có giá  vô cùng đắt??

Như vậy trước hết, Bitcoin muốn trở thành vàng, bản thân nó phải có giá trị. Vậy giá trị nó là gì? Không biết.

Bitcoin cũng có thể có giá trị, nếu nó đại diện cho một tổ chức nào đó. Và tổ chức đó làm ra giá trị cho xã hội,  tổ chức đó bảo đảm bằng Bitcoin.  Nhưng quản lý của Bitcoin là ai?  Ông  Satoshi Nakamoto à? Không phải, không ai biết ông là ai, và Bitcoin cũng đã khẳng định không  ai quản lý cả. Vậy giá trị của bitcoin là do người ta đồn vậy thôi.

Nếu Bitcoin là cổ phiếu

Tôi thấy cái này có vẻ giống với thực trạng bitcoin hiện nay, nhưng cũng không đúng nếu nói Bitcoin là cổ phiếu. Vì Bitcoin không  có công ty  quản lý thì cổ phiếu này bạn mua ở đâu cũng được, lên xuống là do tin đồn mà thôi.

Vậy Bitcoin là gì?

Có thể  do tôi còn quá lạc hậu chăng, ngày xưa người ta cũng từng không  tin tiền có thể thay thế vàng. Nhưng Bitcoin là một khía cạnh khác, tôi không nghĩ Bitcoin có thể thay thế tiền mặt, trừ khi nó phát triển  thành một cái gì hơn nữa đi, mà giờ tôi chưa biết. Bitcoin chỉ có thể đảm  nhận giao dịch trong  một không gian riêng, giúp thuận tiện hơn [trong không gian đó], và giá  trị của nó phải được đảm bảo, mới có thể tiến hành giao dịch. Còn hiện tại, những gì người ta đang thần thánh nó lên, theo tôi  chỉ là tô vẽ, suy diễn và tưởng  tượng quá đà, hoặc một chiến thuật tạo hiệu ứng đám đông để kiếm lời.

Để Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán, bitcoin phải trực thuộc một công ty, tổ chức nào đó, và họ có nhiệm vụ quy đổi bitcoin ra tiền mặt sau khi bạn rời khỏi  môi trường công ty, và giá trị quy đổi này được đảm bảo và biết trước. Ví dụ, bạn dùng tiền để quy đổi ra bitcoin và sử dụng các dịch vụ của công ty, thanh toán bằng bitcoin giúp mọi giao dịch dễ dàng nhanh chóng hơn. Sau khi hoàn thành, bạn phải được công ty quy đổi từ bitcoin thành tiền, chứ không phải mang bitcoin ra “chợ đen” bán như bây giờ. Nếu vậy khác gì Bitcoin là hàng hóa, và bạn lại mất công một lần nữa giao dịch để sử dụng. Chưa kể,  giá trị thay đổi chóng mặt ngay từ khi bạn có bitcoin và đến lúc bạn mang bitcoin ra bán, bạn thu về bao nhiêu phụ thuộc vào may mắn của bạn.

Coin là vậy, và Bitcoin cũng phải phát triển  theo hướng như vậy, không phải như  thực tại bây giờ.

Tại  thời điểm này, Hãy coi Bitcoin là một kênh đầu tư, bạn vẫn còn cơ hội để kiếm lời, ít nhất là tại  thời điểm này, còn rủi ro về tương lai của nó, có thời gian mới biết được. Theo quan điểm của tôi, nếu Bitcoin đi quá đà, ngoài định hướng ban đầu của nó, và dần trở  thành một kênh đầu  cơ, thì nó đang dần trở thành  một bong bong bị những người tham gia thổi phồng lên,  đến lúc sẽ nổ tung, và những ai tham gia  “thổi” vào lúc nó nổ sẽ “vỡ mặt”. Tuy nhiên,  nếu bạn  muốn thử, có thể mua một ít Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 bình luận cho “Bitcoin là một trò bịp lớn” - Mời bạn bình thêm

  1. Phạm Thọ Hòa Post author

    Bitconnect chính thức đóng cửa lending. Một đòn chí mạng cho hệ thống coin mlm. Tương lai các đồng coin mlm sẽ đi về đâu. Mọi việc kết thúc sơm hơn cả mình dự đoán, mặc dù trước đó nhiều người vẫn không tin và sùng bái bitconnect. Còn nhiều biến động lắm.

    Reply